27. Văn khấn lễ động thổ

Sắm lễ và quy trình tiến hành
Sắm lễ:
Ngày xưa, lễ động thổ phải cúng tam sinh, vì thế mà lễ vật dâng cúng phải đầy đủ và cầu kỳ hơn.
Ngày nay, việc cắt giảm thủ tục không cần thiết đã giúp cho việc sắm lễ đơn giản hơn, nhưng nhất thiết những lễ vật chính cần phải có như: gà luộc, đĩa xôi, hoa quả, vàng mã và hương không thể thiếu được.
Quy trình thủ tục:
Nếu là lễ động thổ đào móng nhà, xưởng hay công trình lớn thì sau khi “giải phóng mặt bằng” (dọn sạch cỏ cây, …) người ta đặt mâm lễ vật lên một cái ghế hoặc bàn cao. Bàn được đặt ở giữa khu đất, nơi sẽ được đào móng nhà, móng xưởng, …
Sau khi làm lễ, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn, phải thắp nén nhang, vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.
Bài văn khấn lễ động thổ
Trước khi tiến hành thi công bất cứ công trình nhà ở, trường học, bệnh viện, dù là tư nhân hay công cộng. Việc dâng lễ khấn động thổ là việc không thể bỏ qua.
Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu mẫu văn khấn động thổ đầy đủ và chính xác nhất, như sau:
“Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Kính lạy:
– Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần.
– Quan Đương Niên Hành Khiển năm………………………….(ví dụ: nhâm thìn, quý tỵ v.v…).
– Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.
– Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Mạch Tôn Thần, các Ngài Tôn Thần cai quản trong khu vực này.
Hôm nay là ngày…….tháng……..năm………………(Âm lịch).
Tín chủ con là……………………………………………………………Tuổi:…………………………..
Hiện ngụ tại…………………………………………………………………………………………………..
Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”,nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương…” đó…) căn nhà ở địa chỉ……. ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm Cơ mộ phần”) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh…). Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được động Thổ (“cất nóc”, “xây cổng”, “tu sửa phương…”). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh Án, tín chủ con thành tâm kính mời:
Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.
Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.
Ngài Định Phúc Táo Quân
Các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẽ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.
Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật”
Bài văn khấn khi chuyển nhà, sửa chữa nhà cửa, cơi nới nhà hay xây dựng thêm công trình.
Trong quá trình ở, ngôi nhà được coi là nơi thiêng liêng xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho con người. Theo tâm linh, tất cả những vấn đề liên quan tới nhà cửa luôn phải được báo cáo cho những vị thần chịu trách nhiệm cai quản nơi này. Bất kể đó là công việc gì, dù lớn hay nhỏ đều phải được sự cho phép của gia tiên thì việc chúng ta làm sau này mới có thể thuận lợi. Trong sinh hoạt, con người chúng ta sẽ phát sinh những việc ngoài ý muốn như việc sửa nhà, cơi nới mở rộng phòng khách, ban công, nhà bếp hay bất cứ bộ phận nào có ảnh hưởng tới hình ảnh, động tới long mạch thì đều phải có lễ vật cúng bái thổ công và các vị thần linh khác.
Sau đây, Công ty Xây dựng … xin cung cấp tới bạn đọc mẫu bài văn khấn chuẩn nhất như sau:
“Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần – Con kính lạy quan Đương niên – Con kính lạy các tôn thần bản xứ.  • Leave a Comment