Văn khấn cúng ông Công ông Táo theo quan điểm của Phật giáo

Theo tục lệ, ngày 23 tháng Chạp, người Việt thường làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời. Bên cạnh những lễ vật, mâm cỗ, các gia đình cũng cần quan tâm tới văn khấn. Văn cúng khấn ông Công, ông Táo chính là một nghi thức không thể thiếu trong ngày con cháu làm cơm cúng tiễn đưa ông Táo về chầu.

Dưới góc nhìn của Phật giáo, việc thờ ông Địa, thần Tài hay ông Công ông Táo là tập tục, tín ngưỡng dân gian. Từ xa xưa, người ta tin rằng, mỗi lĩnh vực của đời sống con người đều có một vị thần cai quản nên thờ phụng, cúng bái các vị thần ấy thì sẽ được phù hộ.

Người Phật tử sau khi quy y Tam bảo đều biết rõ “quy y Phật không quy y trời thần quỷ vật”. Tuy nhiên, tập tục thờ thần đã in sâu vào tâm thức, phổ biến trong dân gian Việt Nam nên một số Phật tử vẫn duy trì các hình thức thờ thần này.

Trong tinh thần phương tiện và bao dung của Phật giáo, những vị Phật tử nào chưa đủ Chánh kiến để phụng hành chỉ ba ngôi Tam bảo thì vẫn có thể duy trì tập tục thờ các vị thần này. Nhưng cần lưu ý rằng, đạo Phật không chủ trương thờ thần, mặt khác, những thành tựu trong đời sống đều do phước đức của tự thân đã gieo trồng trong quá khứ và hiện tại mà được, chứ không phải nhờ thần linh phù hộ.

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân về trời báo cáo với Ngọc Hoàng thượng đế. Phương tiện để Táo Quân lên chầu trời chính là cá chép vàng. Sau khi mâm cỗ được bày biện đầy đủ, đến giờ hành lễ là lúc con cháu bắt đầu đọc bài văn cúng khấn ông Công, ông Táo để tỏ lòng thành kính. Dù thế, không phải ai cũng biết bài khấn nào là đúng, là chuẩn xác nhất.

Dưới đây là bài văn cúng khấn ông Công trích từ “Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin”

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại:…………
Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC

About Đoàn, Thoại MD

Chúng sanh có 8 vạn 4 ngàn phiền não, thì Đức Phật cũng chỉ bày 8 vạn bốn ngàn pháp môn đối trị. Hãy chọn ít nhất một Pháp môn và luôn tự lỗ lực bản thân, không một ai có thể giúp bạn rũ bỏ những điều bất tịnh. Ngay cả chư Phật và Bồ tát cũng không thể giúp bạn được. Các Ngài chỉ giống như tấm bảng chỉ đường và hướng dẫn bạn mà thôi.

38 Comments on [mp3+text] Bộ ba Nhật tụng: Đại Bi Thần chú, Thập Chú, Bát Nhã Tâm Kinh – có băng tụng, thầy Trí Thoát

 1. Bấy lâu nay tôi tìm kiếm biết bao nhiêu trang web về phật pháp, mãi đến giờ tôi mới có duyên gặp được những bộ kinh, lời chú và có cả âm thanh audio giúp tôi tu tập tại gia. Thành thật cảm ơn các chư tăng ni, các lão huynh biên soạn. nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật – nam mô a-di-đà phật – nam mô quan thế âm bồ tát ma ha tát.

 2. làm sao dê co thê down load vè nghe duoc , xin cac vi chi day gium cho voi

  • Thanh Tịnh Lưu Ly đã upload lên host mediafire để dễ dàng tải xuống. Đạo hữu có thể dùng phần mềm IDM để tải xuống. Nếu không biết dùng phần mềm IDM thì xin kích vào đây.
   Nếu không dùng IDM, đạo hữu có thể để lại email tại comment bên dưới. Thanh Tịnh Lưu Ly sẽ gửi tặng đạo hữu qua email để đạo hữu tải xuống dễ dàng hơn
   Trân trọng
   Thanh Tịnh Lưu Ly

   • Vo Phan Quang // December 3, 2012 at 3:50 pm // Reply

    Xin đạo hữu gửi giúp file bộ ba nhật tụng (mp3) về địa chỉ email “voquang1503@gmail.com” nam mô công đưc bồ tát ma ha tát

 3. Văn Phú Tâm // June 23, 2012 at 8:46 am // Reply

  A DI Đà Phật! Đạo hữu gửi giúp con những bản Audio: Kinh A Di Đà, Chú Lăng Nghiêm, các bản Nhật tụng…, để con tải về nghe học> A Di Đà Phật!

 4. Vũ Trần // July 6, 2012 at 3:11 pm // Reply

  A DI ĐÀ PHẬT! Vui lòng cho con hỏi:
  Con sinh năm Kỷ Mùi (2/1979) năm vừa rồi và năm nay công việc làm của con không thuận lợi. Con cầu mong được bình an, có một công việc làm ổn định, gia đình bình an,.. Con được một thầy chỉ dẫn con về đọc và học thuộc tụng Chú Đại Bi, và con đã làm như lời chỉ dẫn của thầy. Nhưng con được biết Thiên Nữ Thần Chú (cầu vật chất, của cải,…) quan lời ca tụng của một người bạn nói là Thiên Nữ Thần Chú rất uy lực. Hiện tại con hoang mang vì không biết thực hiện tụng bài chú nào nữa. Thành kính mong Quý đạo hữu chỉ giúp.
  A Di Đà Phật!

 5. dao kim hoa // July 12, 2012 at 11:13 am // Reply

  cho con xin tai de nghe duoc
  mail cua con: hoadaohuflit@yahoo.com.vn

  • Thanh Tịnh Lưu Ly sẽ gửi tới đạo hữu vào tối nay (11/7/2012). Hiện giờ TTLL đang ở cơ quan nên không cơ dữ liệu ở đây. Đạo hữu hoan hỷ chờ nhé

  • Thanh Tịnh Lưu Ly đã gửi tới địa chỉ email trên. Kính đạo hữu check mail. Nếu vẫn chưa nhận được xin hoan hỷ nhắn lại.
   Trân trọng
   Thanh Tịnh Lưu Ly

 6. thánh pháp bình // September 7, 2012 at 7:24 pm // Reply

  dạ cho con tai về nghe với ạ lamhuythai@gmail.com nam mô công đưc bồ tát ma ha tát

 7. ngọc diệp // September 26, 2012 at 8:49 pm // Reply

  Kính gửi Thanh Tịnh Lưu Ly
  Tôi đã chép các bài kinh này xuống máy, khi chuyển mã sang VNI-WINDOWS nhưng vẫn còn nhiều từ không chuyển được, tôi chưa có kinh nghiệm nhiều nên chưa làm được, kính xin Thanh Tịnh Lưu Ly chỉ dẫn thêm, vô cùng đa tạ! xin gửi lại mail ncngocdiep2602@yahoo.com.vn

  • Đạo hữu cứ để font Times New Roman – đây là font tiếng Việt quốc tế nên sẽ rất ít khi bị lỗi.
   Thanh Tịnh Lưu Ly đã gửi tới đạo hữu cả hai bộ: bộ định dạng VNI và định dạng Unicode.
   Với bộ định dạng VNI thì đạo hữu nên để font VNI-Korin. Nếu không có font này thì đạo hữu có hạ tải các dạng font định dạng VNI mà Thanh Tịnh Lưu Ly gửi đính kèm trong email. Quý đạo hữu copy toàn bộ font trong thư mục mà Thanh Tịnh Lưu Ly gửi kèm theo vào thư mục theo đường dẫn sau đâu
   C:WINDOWSFonts
   Với định dạng unicode thì đạo hữu nên để font Times New Roman.
   Chúc đạo hữu thành công, tu tập nhiều tinh tấn. Nếu vẫn chưa thể đạt được như ý, xin hoan hỷ comment lại, Thanh Tịnh Lưu Ly sẽ trao đổi cùng đạo hữu
   Thân kính
   Thanh Tịnh Lưu Ly

 8. cho con xin audio vs ạ

 9. lâm bá đức // November 27, 2012 at 11:52 am // Reply

  kinh gửi thanh tịnh lưu ly, xin bạn gởi về dùm bộ ba nhựt tụng về email . cảm ơn nhiều.

 10. Nguyễn Thúy Hồng // December 6, 2012 at 10:41 am // Reply

  Kính gửi Thanh Tịnh Lưu Ly !
  Xin gửi giúp con bộ ba nhật tụng này về đc email : hong.mmds@gmail.com.
  Con xin cảm ơn,
  Nam Mô A Di À Phật

 11. Phan giao Thủy // December 14, 2012 at 11:55 am // Reply

  Giọng Thầy tụng hay quá.
  Cho con biết tên thầy tụng “Ba bộ nhật tụng: ĐẠI BI THẦN CHÚ, THẬP CHÚ, BÁT NHÃ TÂM KINH”
  Nam mô A Di Đà Phật

 12. tranthinguyet9999@gmail.com // January 11, 2013 at 10:34 pm // Reply

  Xin đạo hữu gửi giúp file bộ ba nhật tụng (mp3) về địa chỉ email tranthinguyet9999@gmail.com.
  NAM MO A DI DA PHAT

 13. Nam mo a di da phat! xin Thanh Tinh Luu Ly chuyen cho Ba bộ nhật tụng: ĐẠI BI THẦN CHÚ, THẬP CHÚ, BÁT NHÃ TÂM KINH” vào địa chỉ mail kimphuong95pct@yahoo.com kimphuongkc@gmail.com , xin cảm ơn NAM MO BON SU THICH CA MAU NI PHAT

 14. Nam Mô A Di Đà Phật ! Kính bạch chư tôn hòa thượng chư thượng tọa. Con xin quý thầy hoan hỉ gửi cho con file mp3 Ba bộ nhật tụng. Để cho con được tụng…. maitrang_16112001@yahoo.com Con xin cam ơn ! Nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật

 15. ngoctungaudio // February 17, 2013 at 8:03 am // Reply

  Nam Mô A Di Đà Phật xin huynh hoan hỷ gửi vào hộp thư điện tử của Thiện Chánh tệp Thập chú . Địa chỉ là : ngoctungaudio@gmail.com . Xin trân trọng ! Chào Huynh Thanh Tịnh Lưu Ly !

 16. xin Thay Thanh Tịnh Luu Ly gui cho file 3 bộ nhật tụng (mp3) về dia chỉ mail : kimphuongkc@gmail. – kimphuong95pct@yahoo.com NAM MO A DI DA PHAT! XIN VO CUNG CAM ON THAY!

 17. Kính gửi Thanh Tịnh Lưu Ly!
  Xin đạo hữu gửi giúp file giàng giải DAI BI CHU, THAP CHU VA bộ ba nhật Thích Trí Thoát tụng (MP3) về đc email: thuytran255@yahoo.com.vn hay tranthithanhthuy255@gmail.com. Con xin cảm ơn,
  Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát
  Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát
  Nam Mô A Di À Phật

 18. Nguyễn Thị Thanh Mai // March 19, 2013 at 9:52 am // Reply

  Kính gửi thầy Thanh Tịnh Lưu Ly
  Thầy gửi giúp cho phật tử xin 03 bộ Ba bộ nhật tụng: ĐẠI BI THẦN CHÚ, THẬP CHÚ, BÁT NHÃ TÂM KINH file mp3 vào địa chỉ email maintt1960@yahoo.com với ạ.
  Nam mô a di đà phật.

 19. Nguyễn thị Thanh Mai // March 19, 2013 at 8:46 pm // Reply

  Kính gửi Thầy Thanh Tịnh Lưu Ly . Thầy cho con xin được tải Bộ ba Nhật tụng mp3 về địa chỉ email : maintt1960@yahoo.com . Con chân thành cảm ơn . A DI ĐÀ PHẬT

 20. Nghiêm Mỹ // April 10, 2013 at 3:59 pm // Reply

  Xin đạo hữu gửi giúp ba bộ nhật tụng (mp3) trên về địa chỉ email: kimnhung11@gmail.com. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẪT

 21. Kính gửi Thầy Thanh Tịnh Lưu Ly.
  Con được nghe Thầy tụng Ba bộ nhật tụng: ĐẠI BI THẦN CHÚ, THẬP CHÚ, BÁT NHÃ TÂM KINH hay quá. Thầy cho con xin được tải Ba bộ nhật tụng mp3 về địa chỉ mail: capvanminh@gmail.com. Con xin chân thành cảm ơn. NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

 22. Kính gửi Thanh Tịnh Lưu Ly !
  Xin gửi giúp con bộ ba nhật tụng này về đc email : nguyenhuongly188@yahoo.com
  Con xin cảm ơn,
  Nam Mô A Di À Phật

 23. Kính gửi Thầy Thanh Tịnh Lưu Ly . Thầy cho con xin được tải Bộ ba Nhật tụng mp3 về địa chỉ gmail : huongngoclan0307@gmail.com . Con chân thành cảm ơn . A DI ĐÀ PHẬT

 24. Kinh gui Thanh Tinh Luu Ly,
  Xin Dao Huu gui giup file Ba Bo Nhat Tung Mp3 ve dia chi email lamlongcuong@yahoo.com
  Cam on Dao Huu rat nhieu.
  Nam Mo A Di Da Phat.

 25. Nguyễn Hải Lý // April 16, 2013 at 9:49 am // Reply

  Xin thầy gửi cho con bộ ba nhật tụng theo địa chỉ nghaily60@gmail.com

 26. Nguyễn Hương Ly // April 19, 2013 at 8:28 pm // Reply

  Kính gửi Thanh Tịnh Lưu Ly!
  Xin đạo hữu gửi giúp file giàng giải DAI BI CHU, THAP CHU VA bộ ba nhật Thích Trí Thoát tụng (MP3) về đc gmail:huongngoclan0307@gmail.com. Con xin cảm ơn,

Leave a comment

Your email address will not be published.


*